top of page

Có nên tiêm 2 loại vắc xin COVID-19 khác nhau?

Updated: Jul 15, 2021


Theo quyết định của Bộ Y tế, trường hợp số lượng vắc xin hạn chế thì ưu tiên tiêm Pfizer mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin AstraZeneca từ 8 - 12 tuần trước nếu người được tiêm chủng đồng ý. Hiện chưa có hướng dẫn về việc phối hợp các loại vắc xin khác theo cách khác.

Thực hành của nhiều nước trên thế giới (tính đến tháng 6/2021) cho thấy đã có một số nước tiêm kết hợp mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 là Pfizer. Tuy nhiên, một số nước thận trọng chỉ cho phép kết hợp vắc xin khi thiếu nguồn cung và ở người dưới 55 hoặc 65 tuổi.


Hiện có một số nghiên cứu (Tây Ban Nha, Anh, Đức) tiến hành kết hợp mũi 1 tiêm vắc xin AstraZeneca, mũi 2 tiêm vắc xin Pfizer. Kết quả cho thấy đáp ứng miễn dịch của cách tiêm kết hợp cao hơn so với tiêm hai liều AstraZeneca. Tuy nhiên, nghiên cứu chưa rõ đáp ứng miễn dịch có cao hơn so với tiêm hai liều Pfizer hay không.


Ngày 14/7/2021, một báo cáo trên NEJM cho thấy việc kết hợp mũi 1 tiêm vắc xin AstraZeneca, mũi 2 tiêm vắc xin Moderna cho thấy đáp ứng miễn dịch tế bào B của cách tiêm kết hợp cao hơn so với tiêm hai liều AstraZeneca, và có thể bảo vệ tốt hơn trước chủng B.1.351 (Nam Phi).


Người được tiêm mũi 1 là AstraZeneca, mũi 2 là Pfizer hoặc Moderna gặp nhiều tác dụng phụ toàn thân hơn nhóm dùng cùng 1 loại vắc xin, nhưng hầu hết là nhẹ và hết sau 2-3 ngày.


Tính đến 20/6/2021, các tổ chức lớn (WHO, EMA, CDC) và chính phủ một số nước vẫn thận trọng chưa khuyến cáo tiêm 2 mũi vắc xin khác loại vì chưa có đủ dữ liệu tin cậy.


Hiện chưa có thông tin về việc kết hợp các vắc xin khác. Một số nghiên cứu đang thử nghiệm kết hợp các loại vắc xin khác nhau (AZ và mRNA, AZ và các vắc xin Trung Quốc, AZ và Sputnik, Novavax và vắc xin khác, Sputnik V và các vắc xin Trung Quốc).


Tham khảo thêm thông tin chi tiết tại báo cáo này.


Ảnh minh họa: Nguồn Internet

1,347 views

Recent Posts

See All
bottom of page